TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

5 Sự thật về Pythagoras

1

Pythagoras (Πυθαγόρας) của Samos là một trong những nhà triết học Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất . Ông đã gắn liền với các con số và toán học nhưng một số giáo lý của ông liên quan đến điều huyền bí. Do đó, ông luôn được coi là một nhà tư tưởng gây tranh cãi. Ông đã bị chỉ trích bởi cả người Hy Lạp cổ đại và con người đương đại. Đồng thời, tác động của ông đối với toán học là không thể phủ nhận.

Pythagoras có lối sống (và chế độ ăn uống) kỳ quặc

Pythagoras nổi tiếng với lối sống lập dị khiến ông ta trông kỳ quặc trong mắt người Hy Lạp. Ông ấy tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt và một chế độ ăn kiêng hạn chế theo lựa chọn. Một số nhà văn cổ đại, chẳng hạn như Eudoxus của Cnidus , đã giới thiệu ông là một người ăn chay vì lý do đạo đức. Nhiều người ăn chay và ăn chay đương thời nói rằng Pythagoras đề nghị mọi người không nên ăn bất cứ thứ gì đã chết. Nhưng chúng tôi không thể nói điều này một cách chắc chắn. Aristotle, Aristoxenus, và các nhà văn khác , nói về ông như một người ăn thịt, người hạn chế ăn các động vật rất cụ thể, chẳng hạn như bò và cừu. Không chỉ vậy, ông còn là một người ủng hộ tôn giáo hiến tế động vật và tiêu thụ lễ vật một cách rất vui vẻ. Có thể có lẽ Pythagoras đã thay đổi lựa chọn chế độ ăn uống của mình nhiều lần trong suốt cuộc đời.

Pythagoras cũng cổ vũ lối sống cộng đồng, nơi không có tài sản riêng. Ngoại trừ người Sparta, người Hy Lạp cổ đại nhận thấy những ý tưởng như vậy khá tục tĩu. Không có gì ngạc nhiên khi Ông ấy là nhân vật chính trong nhiều câu chuyện cười vào thời điểm đó.

5 Sự thật về Pythagoras, TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Nhưng làm thế nào mà nhà triết học kết thúc với những lựa chọn lối sống gây tranh cãi của mình?

Pythagoras sinh năm 570 trước Công nguyên tại đảo Samos trên Biển Aegean. Cha của ông là Mnesarchus, một thợ khắc đá quý giàu có. Từ khi còn trẻ, Pythagoras được cho là đã đi du lịch ở nhiều vùng lân cận và bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa nước ngoài. Chúng bao gồm Ai Cập cổ đại, nơi ông được cho là đã dành thời gian nghiên cứu. Theo báo cáo, ông cũng bị ảnh hưởng bởi những lời dạy của các đạo sĩ Ba Tư , các thầy tu của đạo Zoroastrianism. Sau đó, ông di cư đến Nam Ý. Hơn nữa, một số ý tưởng của ông có sự tương đồng với những lời dạy của một phong trào tôn giáo và triết học Hy Lạp ít phổ biến hơn mà chúng ta sẽ thảo luận ở phần sau.

Các học giả hiện đại không đồng ý về những ảnh hưởng văn hóa của Pythagoras. Chúng ta không biết về bất kỳ cuốn sách nào mà Ông ấy có thể đã viết, và chúng ta thường được biết về ông qua lời kể của người khác. Những gì chúng ta biết là Pythagoras theo một lối sống lập dị dường như được truyền cảm hứng từ các nền văn hóa nước ngoài.

Pythagoras đã cống hiến cuộc đời của mình cho những con số

Pythagoras là một triết gia và một nhà toán học. Ông được ghi nhận với “Định lý Pitago”, trong đó phát biểu rằng “trong một tam giác vuông, bình phương cạnh huyền bằng [tổng của] bình phương của hai cạnh còn lại”, và với nhiều đóng góp khoa học khác. Ông được cho là người đầu tiên xác định được “năm chất rắn thông thường” và là người phát hiện ra “lý thuyết về tỷ lệ”. Nhưng tình yêu của Pythagoras đối với những con số đã chuyển sang một thứ gì đó giống như một tôn giáo.

Ngày nay, nhiều học viên hiện đại quan tâm đến thuật số và ý nghĩa tâm linh đằng sau mỗi con số. Phong trào này được lấy cảm hứng từ những lời dạy của Pythagoras, cha đẻ của môn số học phương Tây . Ai đó có thể nói rằng ông ta là tiền thân của những người nông dân mới. Ông ấy thể hiện sự quan tâm đến các nền văn hóa và tôn giáo phương đông, Ông ấy đã thử kết hợp khoa học với những điều huyền bí, và thậm chí Ông ấy có thể đã thử trở thành một người ăn chay trường vào một thời điểm nào đó.

Numerology bắt nguồn từ thuật ngữ Latinh “numerus” (số) và thuật ngữ Hy Lạp «λόγος» (lý do / logic / lời nói). Các nhà thần số học đưa ra một ý nghĩa thần thánh và huyền bí đằng sau mỗi con số. Họ cũng cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa những con số nhất định với sự trùng hợp và sự kiện. Ngày nay, thuật số học được coi là phi khoa học.

Pythagoras tin rằng mọi thứ đều có mối quan hệ số lượng. Ông ấy bắt đầu bằng cách kết nối các con số với các nốt nhạc. Ông cũng đưa ra một phương pháp có thể tiết lộ tính cách của một người nào đó bằng cách sử dụng tên và ngày sinh của họ. Nhà triết học cũng có một con số yêu thích. Đó là số 10 , mà theo anh, đó là con số hoàn hảo và trọn vẹn nhất.

5 Sự thật về Pythagoras, TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Pythagoras được tin vào Metempsychosis (Chuyển kiếp)

Người Hy Lạp cổ đại tin vào linh hồn. Hầu hết họ đều tin rằng, khi ai đó chết đi, linh hồn của người đó sẽ đến Hades , một nơi dưới bề mặt Trái đất vừa là thiên đường vừa là địa ngục. Mặt khác, Pythagoras lại tin vào chứng loạn thần – phiên bản của sự luân hồi trong tiếng Hy Lạp.

Nhiều học giả nước ngoài tin rằng khái niệm loạn thần (μετεμψύχωσις) của Pythagorian được lấy cảm hứng từ khái niệm luân hồi của phương đông, vì nhà triết học này tỏ ra rất quan tâm đến các nền văn hóa nước ngoài. Nhưng sự thật là khái niệm linh hồn được chuyển sang một cơ thể khác sau khi chết, đã tồn tại ở một số vùng của Hy Lạp. Chủ nghĩa Hy Lạp, tôn giáo thờ 12 vị thần và nữ thần trên đỉnh Olympus , bao gồm nhiều phong trào tôn giáo khác nhau. Một trong số đó là Orphism .

Orphism vừa là một phong trào triết học vừa là một phong trào tôn giáo tuân theo lời dạy của một nhà thơ thần thoại tên là Orpheus. Sau này được cho là đã đến Hades để tìm người yêu của mình, Euridice. Orpheus giống như những nhà tiên tri của các tôn giáo hiện đại. Những người theo ông tin rằng, nếu họ trải qua một số nghi lễ nhất định và tuân theo các quy tắc cụ thể, họ sẽ vĩnh viễn ở bên Orpheus và các nhân vật thần thoại khác sau khi chết. Những người không tuân theo lời dạy của Orpheus, sẽ được đầu thai vô thời hạn.

Sự tương đồng giữa Đạo giáo và những lời dạy của Pythagoras là hiển nhiên. Trong quá khứ, một số học giả tin rằng chính Pythagoras là người bắt đầu thuyết Orphism. Nhưng điều này không được chấp nhận rộng rãi nữa.

5 Sự thật về Pythagoras, TEAM SỐ HỌC THỊNH VƯỢNG

Pythagoras được ảnh bởi những lời dạy của Plato

Plato và Aristotle có thể là hai triết gia Hy Lạp cổ đại nổi tiếng nhất. Ý tưởng của họ có thể được mô tả là “chủ đạo” khi so sánh với những ý tưởng của Pythagoras. Tuy nhiên, nhà triết học và toán học gây tranh cãi đã ảnh hưởng đến Plato và kết quả là học trò của ông, Aristotle.

Một ví dụ tuyệt vời về điều đó là cuộc đối thoại “Timaeus”, trong đó Plato, thông qua lời của Timaeus, nói về các yếu tố của linh hồn mà mỗi yếu tố trong số chúng có hình dạng hình học. Cuộc đối thoại đầy biểu tượng và nó kết nối hình học với vũ trụ và thần thánh.
Pythagoras đã truyền cảm hứng cho một phong trào triết học mang tính văn hóa
Nếu bạn biết Pythagoras, thì bạn có thể đã nghe nói về thuyết Pythagore . Đó là một phong trào triết học dựa trên những lời dạy của Pythagoras. Nó xuất hiện ở Ý vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Các nhà Pitago được tách ra theo hai truyền thống triết học riêng biệt: “mathematikoi” và “akousmatikoi”.

Những người đầu tiên là những người theo trường phái Pitago “trí tuệ”. Họ tập trung vào toán học, hình học và thiên văn học. Họ thậm chí còn hiểu rằng Trái đất không phải là trung tâm của vũ trụ mà là một thiên thể quay xung quanh một ngọn lửa trung tâm. Nhà toán học là những nhà triết học và khoa học muốn hiểu thế giới.

“Akousmatikoi” tập trung vào đạo đức, sự hòa hợp và công lý. Một số người trong số họ tránh ăn thịt, và hầu hết trong số họ ăn mặc giản dị và theo một lối sống khổ hạnh để được đền đáp ở thế giới bên kia. Những người theo thuyết Pitago này thường được coi là thành viên của một giáo phái tôn giáo, hơn là một phong trào triết học. Đó là bởi vì họ tuân theo những ý tưởng của Pythagoras như thể họ là một giáo điều. Một tập hợp các quy tắc không nên bị đánh giá cũng như không được chỉ trích. Nhiều học giả tranh luận rằng họ tôn thờ Pythagoras như một semigod hoặc một nhà tiên tri. Tương tự như cách mà các thành viên giáo phái làm với các nhà lãnh đạo giáo phái của họ. Đó là điều đối lập với những gì triết học là. Triết học là sự tìm kiếm không ngừng của trí tuệ, chứ không phải là niềm tin rằng bạn sở hữu chân lý tuyệt đối. Mục đích của nó là giải phóng tâm trí, khơi dậy trí tò mò, thay vì làm tê liệt nó bằng các quy tắc và học thuyết.

Điều đáng nói là những giáo lý của thuyết Pythagore nổi lên và chìm sâu trong suốt chiều dài lịch sử. Ví dụ, có một sự phục hưng của thuyết Pythagore vào thế kỷ đầu tiên sau Công nguyên ở đế chế La Mã. Các nhà thần học Cơ đốc giáo thời kỳ đầu, chẳng hạn như Clement ở Alexandria, cũng áp dụng lối sống khổ hạnh của người Pythagore. Thuyết tân sinh cũng xuất hiện trở lại vào cuối thế kỷ 20 với sự trỗi dậy của phong trào thời đại mới . Nhiều nông dân mới thể hiện sự quan tâm đến các nền văn hóa và tôn giáo nước ngoài, về số học và thế giới bên kia, trong khi tuân theo một lối sống nghiêm ngặt về những gì họ ăn hoặc mua. Họ cũng đề cập đến vũ trụ như một sinh vật có ý thức, thần thánh, giống như những người theo thuyết Pitago vẫn thường làm.

Nguồn: Số học Thịnh vượng

Bạn đã ứng dụng khoa học số vào cuộc sống và công việc kinh doanh hiệu quả chưa?

Làm một bài kiểm tra ngắn để xem bạn ứng dụng Khoa học số hiệu quả như thế nào?

Có thể bạn quan tâm

THÁNG ĐẶC BIỆT!

NHẬN NGAY BÀI BÁO CÁO

"Sáu Thành Tố Tạo Nên Sự Thành Công Của Bạn" miễn phí

Trị giá 1.200.000 vnd

Chỉ còn duy nhất 99 suất quà! Đừng bỏ lỡ cơ hội nhận ngay quà tặng đặc biệt này, hãy đăng ký ngay để đảm bảo bạn là một trong số ít người may mắn nhận được!

00
Ngày
:
00
Giờ
:
00
Phút
:
00
Giây

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình tìm hiểu mọi thứ về sứ mệnh, đường đời, tính cách, tương lai, các mối quan hệ, công việc của bạn và nhiều khía cạnh khác chưa?

mobile

0916267668

email

Email

zalo-logo-135x135

Zalo

fb-logo

Facebook

messenger_logo

Messenger

KHOA HỌC SỐ GIÚP BẠN NHƯ THẾ NÀO TRONG CUỘC SỐNG ĐỜI THƯỜNG?

Tham gia vào bài trắc nghiệm này để kiểm tra khả năng hiểu biết của bạn với số học và tìm hiểu cách bạn có thể ứng dụng số học một cách hiệu quả để cải thiện cuộc sống của mình, tạo sự thay đổi tích cực cho những người xung quanh và đóng góp vào việc làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

NHẬN NGAY BÀI BÁO CÁO

00
Ngày
:
00
Giờ
:
00
Phút
:
00
Giây

Bước 1: Nhập dữ liệu cá nhân để nhận báo cáo chính xác về bạn

Bước 2: Mở mail và tải bài báo cáo cá nhân.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình tìm hiểu mọi thứ về sứ mệnh, đường đời, tính cách, tương lai, các mối quan hệ, công việc của bạn và nhiều khía cạnh khác chưa?